Cách lựa chọn rau, củ, quả an toàn từ các chuyên gia

Rau, củ, quả là những thực phẩm  không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Song hiện nay, tình trạng rau, củ nhiễm hóa chất diễn ra khá nhiều. Người dùng nếu không cẩn thận rất dễ bị ngộ độc, nguy hiểm hơn sẽ sinh ra các bệnh nan y. Cho nên bạn đừng bỏ qua cách lựa chọn rau, củ, quả an toàn từ các chuyên gia này nhé.

Tìm hiểu kỹ về  nguồn gốc, hình thức trưng bày

·        Bạn hãy chọn thực phẩm có nguồn gốc từ bởi đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hay giấy chứng nhận VietGAP.

·        Chọn những sản phẩm có đóng gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn các thông tin của nhà sản xuất cung cấp.

·        Bạn hãy chọn những địa chỉ cung cấp rau, củ àn toàn. Đó phải là những thức phầm tươi mới, không có dấu hiệu bị dập nát.

Nên lựa chọn rau theo mùa

Các bà nội trợ thông thái chú ý nên chọn rau, quả theo mùa nhé:

·        Vào mùa khô nguy cơ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn mùa mưa khá nhiều.

·         Nên chọn rau vào vụ chính. Bởi đó là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, cho nên số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

·        Vào trái vụ, để đạt năng suất cao buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiều, nên rau có khả năng có dư lượng thuốc bảo vệ, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép.

Lựa chọn dựa vào hình thức bên ngoài

·        Đối với rau ăn lá: Bạn chú ý đừng chọn rau có màu quá xanh, quá mướt nên chọn những rau màu xanh nhạt, cây bình thường.

·        Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Hãy chú ý đừng chọn những cây rau có ngọn vươn quá dài.

·        Rau cải (cải xanh, cải thảo…): Khi mua về bạn nên bẻ ngang gốc, nếu thấy nước tiết ra từ thân cây thì chứng tỏ có quá nhiều đạm. Bạn không nên sử dụng loại rau này.

·        Rau muống: Đừng nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, lá màu xanh đen… Khi luộc rau để nguội sẽ có màu xanh đen.

·        Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Hạn chế mua rau có ngọn dài, long cách xa nhau, tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen…

·        Rau cần: Khi thấy những bó rau thân to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua.

Việc chọn rau, củ, quả an toàn sẽ mang lại cho bạn và gia đình cuộc sống vui khỏe

Danh mục: Thực phẩm

Tags: ,,,