Mẹo phân biệt đồ điện tử thật giả cực hay không phải ai cũng biết

Hàng giả, hàng nhái là một trong những vấn đề đang gây nhức nhối trong xã hội hiện nay. Không chỉ dược phẩm, thực phẩm hay mỹ phẩm mà những món đồ công nghệ điện tử hiện đại cũng có thể bị làm giả, làm nhái với trình độ tinh vi, khó phân biệt.

phan-biet-do-dien-tu

Vậy liệu có cách nào để người tiêu dùng bình thường có thể phân biệt được các thiết bị điện tử chất lượng, chính hãng giữa muôn vàn đồ giả trên thị trường hiện nay. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn những cách phân biệt đồ điện tử thật giả cơ bản nhất mà không phải ai cũng biết.

Kiểm tra kỹ bao bì

phan-biet-do-dien-tu-1

Với các sản phẩm điện tử chính hãng, bao bì, hộp đựng thường làm rất cẩn thận và tỉ mỉ, đặc biệt là phần seal máy. Sản phẩm nhái, hàng fake thường không được chú trọng phần này, bao bì đóng khá sơ sài. Ngoài ra, bạn nên chú ý và chất lượng in vỏ hộp, các đường mép phải sắc nét, phông chữ phải rõ ràng, không bị rách hoặc móp méo.

Vật liệu cấu tạo quan trọng

phan-biet-do-dien-tu-2

Các thương hiệu có tên tuổi sẽ không bao giờ vì lợi nhuận mà sử dụng những vật liệu, linh kiện rẻ tiền. Công nghệ gia công luôn hiện đại, tối tân nhất. Nhôm, cao su hay nhựa trên các thiết bị chính hãng luôn có độ hoàn thiện cao, đường mép sắc sảo, gờ nối mịn… Còn với hàng nhái, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khuyết điểm nếu chú ý quan sát.

Thông tin trong Sách hướng dẫn

phan-biet-do-dien-tu-3

Trong sách hướng dẫn, tất cả các thông tin quan trọng liên quan đến sản phẩm phải được viết bằng ngôn ngữ quốc gia bán mặt hàng đó. Với những thiết bị nhập khẩu, trong sách hướng dẫn sẽ có thêm thông tin bằng tiếng Việt do đơn vị phân phối làm nên. Ngược lại, nếu không có thì đây dễ là hàng nhái, sản phẩm không chính hãng.

Phông chữ có sắc nét

phan-biet-do-dien-tu-4

Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng có logo của riêng mình. Đây có thể xem là bộ mặt của thương hiệu, chính vì vậy không có lý do gì mà các hãng làm nó cẩu thả. Phông chữ, logo in trên sản phẩm thật thường sắc nét, những đường in hay dập mịn màng, dễ đọc và có độ bền theo thời gian. Những sản phẩm nhái thường không ghi tên nhà sản xuất hay ghi lái một, hai chữ cái nhằm đánh lừa người tiêu dùng. 

Cáp kết nối hoàn thiện kém

phan-biet-do-dien-tu-5

Chất lượng cáp kết nối cũng là một trong các dấu hiệu quan trọng giúp bạn phân biệt hàng thật, hàng giả. Phụ kiện của những sản phẩm xịn, chính hãng sẽ luôn bền chắc, cứng cáp, có chất lượng hoàn thiện đồn đều. Các món đồ nhái bạn sẽ dễ tìm ra những khoảng thừa, hình in bị nhòe, màu sắc không thông nhất…

Sạc pin

phan-biet-do-dien-tu-6

Những mặt hàng được phân phối, nhập khẩu chính hãng từ những thương hiệu lớn, trong hộp đựng thường kèm theo củ sạc có đầu cắm phù hợp với ổ điện thị trường đó. Các dòng điện thoại iPhone hay Sony, Samsung là ví dụ, hàng được phân phối chính hãng tại Việt Nam sẽ là dạng củ sạc dẹt, chân sạc tròn. 

Sạc pin chính hãng sẽ đồng nhất về màu sắc, hoàn thiện sắc sảo. Phần kim loại sáng bóng, không có chi tiết thừa, đặc biệt là điểm nối giữa hai vật liệu. Một sản phẩm tốt, chất lượng luôn được nhà sản xuất đầu tư kỹ lưỡng phần sạc cũng như các phụ kiện kèm theo. Bởi các nhà sản xuất luôn cam kết và chịu trách nhiệm cho sự an toàn cho người tiêu dùng.

Trên đây là những các đơn giản giúp bạn phân biệt được sản phẩm thật và nhái. Hãy lưu những mẹo này vào sổ tay mua sắm của bản thân và chia sẻ cho những người thân của bạn nhé!

Danh mục: Hàng công nghệ

Tags: ,,