Mách các bà nội trợ cách chọn thịt lợn, thịt bò tươi ngon

Thực phẩm hiện nay ngày càng tồn dư nhiều chất độc hại. Khi sử dụng những thực phẩm bẩn này trong thời gian dài con người rất dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm. Vậy là bà nội trợ thông minh bạn có biết cách chọn thịt lợn, thịt bò tươi ngon  như thế nào không?

Chọn thịt lợn tươi có màng ngoài khô

Những miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, với màu sắc đỏ tươi hay đỏ sẫm. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt thì bạn nên cân nhắc trước khi mua.

Về màu sắc của thịt, bạn đừng cứ cho rằng thịt có màu đỏ tươi, đỏ sẫm là tươi ngon nhé. Theo kinh nghiệm của một người dân trú tại tại Hoàng Mai, Hà Nội, là người có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua thực phẩm tươi sống, hiện nay, cũng hay gặp những miếng thịt được bày bán cũng có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm nhưng màng ngoài lại hơi ướt. Thực tế đây là những miếng thịt đã được bỏ trong tủ lạnh. Nên nếu bạn tinh ý khi sờ vào miềng thịt sẽ có cảm giác, ướt, lạnh chứ không khô ráo như miếng thịt tươi.

Và để hạn chế việc mua phải thịt giã đông các bà nội trợ cũng có thể căn cứ vào chỗ vết cắt của miếng thịt nói riêng và thực phẩm nói chung. Những miếng thịt giã lạnh thì chỗ cắt sẽ kém khô hơn, màu sắc chỗ vết cắt tươi hơn.

Về độ rắn thì đương nhiên thịt lợn tươi sẽ rắn hon, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào mà không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều. Thịt kém tươi khi ấn ngón tay vào sẽ để lại vết lỡm sau đó trở về bình thường và có độ dính nhất định.

Với xương ống thì hãy để mắt đến đoạn khớp xương nhé. Nếu xương ôi thì khớp sẽ có nhớt. Hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào phần tủy của xương để xem đó là xương mới hay cũ. Nếu tủy tróc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, có mùi hôi nghĩa là xương đã ôi.

Thịt bò như thế nào là tươi?

Bên cạnh thịt lợn, thịt bò cũng là loại thịt phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chính vì vậy, việc chọn thịt bò ngon sẽ giúp chị em có thể chế biến được những món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.

Về màu sắc, những miếng thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng. Riêng với thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm.

Mỡ bò tươi thì sẽ có màu vàng nhạt. Bạn nên chú ý rằng mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màu vàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.

Thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi khó chịu

Là bà nội trợ thông minh, bạn hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn các loại thực phẩm nhé.

Danh mục: Thực phẩm

Tags: ,,,,